Phải cảnh giác cao hơn nữa với dịch Covid- 19

13:51 14/01/2021

(LĐBD) - Theo các nhà khoa học, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh có thể lây lan nhanh hơn tới 70% so với các chủng trước đó. Chính vì thế, chúng ta phải cảnh giác cao hơn nữa với dịch bệnh này, đặc biệt giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với người nhập cảnh để kịp thời phát hiện, cách ly, không để lây lan ra cộng đồng.

Ở nước ta dù dịch bệnh Covid 19 đã được kiểm soát tốt, tuy nhiên vừa qua đã phát hiện các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở biên giới vào Việt Nam. Chính vì thế, cần phải quản lý chặt chẽ và kiểm soát tốt hơn nữa tình trạng nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Để chung tay phòng chống dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp ngoài việc thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Mỗi người dân cần:

Nêu cao cảnh giác, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

Tuyệt đối không đồng tình, giúp sức cho các hành vi nhập cảnh trái phép từ biên giới vào Việt Nam.

 Các hộ gia đình có người thân làm việc tại nước ngoài cần lưu ý, không tin lời những kẻ lừa đảo dụ dỗ nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho người thân nhập cảnh trái phép, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng… Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

DS. Giang Nhung. Trung tâm KSBT Bình Dương


Tin khác